Cây Ngải Tiên vị thuốc quý chữa viêm đại tràng cấp và mãn tính - Chia sẽ kinh nghiệm chăm sóc người thân yêu tốt nhất

Nỗi ám ảnh của bệnh Viêm đại tràng

Viêm đại tràng là một bệnh khá phổ biến nhưng khó điều trị dứt điểm. Theo thống kê, tại Việt Nam cứ 3 người sẽ có 1 người bị viêm đại tràng ít nhất một lần trong đời. Nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng chủ yếu là do nhiễm khuẩn đường tiêu hóa khi sử dụng các loại thực phẩm hoặc đồ uống không đảm bảo vệ sinh, lạm dụng Thuốc tây…Bệnh được chia làm hai thể: cấp tính và mãn tính. Người bị mắc bệnh này thường bị ảnh hưởng nhiều đến Sức Khỏe, sinh hoạt.

 

viem dai trang

Viêm đại tràng được mệnh danh là bệnh do miệng mà ra

 

Bị viêm đại tràng nhiều năm, bà Mai Thị T (54 tuổi, ở Nông Cống – Thanh Hóa) có biểu hiện hay bị đi ngoài vào buổi sáng. Đặc biệt là đồ lạ, đồ tanh như cua cá vào bữa sáng là bà lại đau bụng, đi ngoài phân lỏng liên tục. Khiến bà vô cùng mệt mỏi và sợ hãi khi nghĩ đến ăn uống. Bà chia sẻ: “khổ lắm cô ạ (phóng viên), sáng dậy đã đi ngoài rồi, nhiều khi ăn sáng xong cũng bị đi. Đi cỗ bàn ở đâu có món lạ cũng không dám ăn. Mỗi lần đi chơi xa là cũng không dám ăn gì trước khi lên xe”. Tình trạng này diễn ra thường ngày. Khi biểu hiện của bệnh nặng thì bà cũng chỉ ra quầy thuốc mua thuốc cầm tiêu chảy về sử dụng.

 

Hay như anh Nguyễn Văn K (sau đây gọi tắt là Anh K, 35 tuổi, ở Hoài Đức – Hà Nội), anh bị viêm đại tràng khoảng gần 5 năm nay. Nhiều khi, công việc áp lực căng thẳng, muốn đi uống với anh em mấy cốc bia để giải tỏa, mà cứ uống vào là lại đi. Anh K cũng đã tham khảo và sử dụng nhiều loại thuốc tây, thực phẩm chức năng nhưng chỉ đỡ một thời gian ngắn, bệnh vẫn tiếp tục tái.

 

Ngoài những biểu hiện của bệnh thường gặp như trường hợp của bà T và anh K, bệnh viêm đại tràng còn đi kèm các triệu chứng như hay chướng bụng, đầy hơi, sôi bụng nhiều, trung tiện nhiều; đau bụng dữ dội hoặc âm ỉ tùy từng nguyên nhân; rối loạn đại tiện (mót rặn, đi ngoài nhiều lần, đi ngoài không hết phân muốn đi tiếp…); phân lỏng nát, có thể có dính máu;….

“Bí kíp” từ Bài thuốc gia truyền 13 đời của người Dao.

Theo GS.TS Nguyễn Ngọc Lanh – nguyên giảng viên trường Đại học Y Hà Nội cho biết: bệnh viêm đại tràng là bệnh dễ mắc nhưng khó chữa, tái phát liên tục vì cấu trúc phức tạp của đại tràng. Hơn nữa bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra nên khó có thuốc đặc trị. Thuốc tây y chỉ chữa triệu chứng, biểu hiện của bệnh chứ không chữa dứt điểm nguyên nhân gây ra bệnh.

 

Chính vì vậy, để điều trị viêm đại tràng hiệu quả, nhiều người bệnh đã tìm đến các bài thuốc dân gian, các loại cây thảo dược, đặc biệt là cây Ngải Tiên.

 

thuoc ngai tien

Cây Ngải tiên là vị thuốc quý chữa bệnh Viêm đại tràng

 

Cây Ngải tiên được biết đến với tên khoa học là Hedychium coronarium, thuộc họ Gừng (Zingiberaceae), người Dao ở vùng Tả Phìn Hồ gọi đây là cây xẹ. Loại cây này chính là Quốc hoa của đất nước Cu Ba và là nguồn nguyên liệu dùng chiết xuất nước hoa cao cấp của Pháp.

 

Tại Ấn Độ, bằng phương pháp n-hexan chiết củ Ngải tiên, các nhà khoa học phân lập được 2 diterpenes labdane mới và 10 chất khác có khả năng chống lại ung thư phổi, neuroblastoma, ung thư vú, các dòng tế bào ung thư cổ tử cung và đặc biệt là ung thự đại tràng.

 

Nhiều tài liệu nghiên cứu trong nước cũng chỉ ra vai trò của cây Ngải tiên đối với bệnh viêm đại tràng như các tài liệu nghiên cứu của GS Đỗ Tất Lợi, GS Võ Văn Chi, Dược điển Việt Nam….

 

Đặc biệt, Bài thuốc cây Ngải Tiên – bài thuốc gia truyền của người Dao là đề cấp Bộ do bs Hoàng Sầm – Chủ tịch Viện Y học bản địa Việt Nam làm chủ đề tài đã được ứng dụng rộng rãi nhiều năm nay trong hỗ trợ điều trị viêm đại tràng cho kết quả tích cực. “Đây là bài thuốc gia truyền của người dân tộc Dao có từ lâu đời. Chúng ta sử dụng khoa học hiện đại để đánh giá nó có tác dụng với thể viêm đại tràng nào, hiệu quả đến đâu, phạm vi ứng dụng như thế nào” – bs Hoàng Sầm chia sẻ.

 

Trong suốt quá trình nghiên cứu của mình, Chủ tịch Viện Y học bản địa Việt Nam đã tìm ra hoạt chất Diterpenes Coronerin trong cây Ngải Tiên có tác dụng điều hòa nhu động ruột, điều trị các thể viêm đại tràng phân lỏng nát do nhiều nguyên nhân như do virut, amip, vi khuẩn hay hóa chất và hỗ trợ tái tạo niêm mạc đại tràng nhanh. Đối với những trường hợp bệnh dù mãn tính hay cấp tính thì các biểu hiện của bệnh đều đỡ ngay trong tuần đầu sử dụng. Đây là “một cây thuốc đa tác dụng, đa mục tiêu có tác dụng tương đối toàn diện trên đại tràng” tác dụng hướng thần nhẹ, điều hòa nhu động ruột, điều hòa tái hấp thu nước, tái hấp thu cơ chết vừa có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm tại chỗ chính.

 

toa dam khoa hoc

Tọa đàm khoa học về tác dụng chữa bệnh của cây Ngải tiên

 

Bởi những công dụng như vậy mà người dân vùng Tả Phìn Hồ, Hà Giang đã sử dụng cây Ngải Tiên như một thói quen mỗi khi chướng bụng đầy hơi, đâu bụng âm ỉ hay lâm râm rồi đi ngoài nhiều lần. Không chỉ sắc uống, người dân bản địa còn dùng Ngải Tiên trong chế biến món ăn ngon và bổ dững như trứng rán ngải tiên, ngải tiên luộc, xào….Điều đó chứng minh được tính hiệu quả, độ an toàn cao của cây Ngải Tiên khi ứng dụng vào hỗ trợ điều trị bệnh.

 

Để biết thêm thông tin chi tiết về loại cây này cũng như những ứng dụng của hoạt chất Diterpenes Coronerin trong cây Ngải tiên vào hỗ trợ điều trị bệnh viêm đại tràng, bạn có thể truy cập Khoe247.vn để được các chuyên gia của Khoe247 tư vấn miễn phí.

Thu Thủy DAC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *